cách tính trực theo năm sinh

Thời xưa, tổ tiên chúng ta thường xuyên quan sát các hiện tượng địa lý như việc mặt trời mọc, lặn, sự biến đổi của thời tiết và sự thay đổi của các mùa trong năm. Từ những quan sát này, cha ông ta rút ra những bài học quý báu và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày. Cách tính trực theo năm sinh cũng xuất phát từ những quan sát này.

Việc lập lịch cũng là một trong những ứng dụng được lấy cảm hứng từ việc theo dõi và quan sát. Một năm được chia thành 12 tháng, mỗi tháng tương ứng với một con giáp trong thập nhị địa chi và mỗi ngày được chia thành 12 canh giờ. Hệ thống các trực cũng phát triển từ những quan sát này. Cùng phongthuytuvan.com tìm hiểu về cách tính trực theo năm sinh ngay bên dưới!

Thập nhị trực là gì?

Trong phong thủy, thập nhị trực, còn được gọi là mười hai trực. Để tiến hành luận đoán cát, hung trong năm, tháng, ngày và giờ, đây là một cách phân chia thời gian. Tên gọi khác của các sao trong chòm sao Diêu Quang, Phá Quân Tinh và Dao Quang Tinh là trực. Đây là cách các nhà thiên văn cổ ứng ghi ngày với mười hai sao trong chòm sao Bắc Đẩu, còn được gọi là “Đại Hùng Tinh”. Mỗi trực ứng liên quan đến một ngày.

Thập nhị trực là gì?
Thập nhị trực là gì?

Hệ thống thập nhị trực gồm:

 • Trực Kiến
 • Trực Trừ
 • Trực Mãn
 • Trực Bình 
 • Trực Định 
 • Trực Chấp 
 • Trực Phá
 • Trực Nguy 
 • Trực Thành 
 • Trực Thu 
 • Trực Khai
 • Trực Bế 

Ý nghĩa của 12 Trực

Trực Kiến

Trực Kiến là Trực đầu tiên trong 12 trực, đại diện cho khởi đầu tốt, vì vậy chúng ta nên bày tỏ lòng biết ơn và trồng cây. Tuy nhiên, chúng ta không nên xây cất, đào giếng hoặc động thổ trong ngày này.

Trực Trừ

Ngày có Trực Trừ là ngày tảo trừ ác sát, cho phép bỏ cái cũ và đón cái mới, cũng là ngày cát. Tuy nhiên, những sự kiện như cưới hỏi, khai trương và nhận chức không nên được thực hiện vào ngày này.

Ý nghĩa của 12 Trực
Ý nghĩa của 12 Trực

Trực Mãn

Đó là một ngày tuyệt vời đối với thiên đế. Ngày Trực Mãn là ngày tốt để cầu xin, cúng tế và những việc khác không tốt. Đặc biệt là việc cưới hỏi ăn hỏi, kiện tụng và đi nhậm chức.

Trực Bình

Là lúc mọi thứ bình hòa lại và nếu có Trực Bình thì mọi thứ sẽ tốt.

Trực Định

Trực Định mang theo mình ý nghĩa tích cực về sự đầy đủ và hoàn toàn. Trong ngày có trực Định, việc mở tiệc tùng, hội họp, và thảo luận là lựa chọn tốt, trong khi nên tránh những hoạt động như khám chữa bệnh, thưa kiện, và cử tướng quân.

Trực Chấp

Trực Chấp có ý nghĩa cố thủ và không muốn đón nhận cái mới. Trong ngày có trực Chấp, việc tập trung vào việc tự tu tạo, sửa chữa, trồng trọt, và săn bắn là lựa chọn thích hợp, trong khi nên tránh những hoạt động như dời nhà, đi chơi xa, mở cửa hiệu buôn bán.

Trực Phá

Đó là ngày Nhật Nguyệt tương xung. Trong ngày có trực Phá muôn việc làm đều bất lợi, chỉ nên phá dỡ nhà cửa.

Trực Nguy

Trực nguy có nghĩa là nguy hiểm hoặc suy thoái. Chính vì vậy, ngày trực Nguy là ngày xấu, mọi thứ đều xảy ra tồi tệ.

Trực Nguy
Trực Nguy

Trực Thành

Trực Thành thường được hiểu là biểu tượng của sự thành công. Trong ngày có trực Thành, đây là thời điểm lý tưởng để khai trương kinh doanh, tổ chức lễ kết hôn, nhậm chức, hoặc dọn đến nhà mới. Tuy nhiên, nên tránh các hoạt động liên quan đến tố tụng trong ngày này.

Trực Thu

Trong ngày có trực Thu, là thời điểm lợi hại để thực hiện các hoạt động như xây dựng kho tàng, lưu trữ của cải, và săn bắn. Tuy nhiên, nên tránh bắt đầu công việc mới, hạn chế du lịch, và tránh các sự kiện tang lễ trong ngày này.

Trực Khai

Trong ngày có trực Khai, nơi có nhiều cát lành và may mắn, là thời điểm lý tưởng cho các sự kiện như khai trương, cưới hỏi, làm đất, an táng, săn bắn, chặt cây, và nhiều hoạt động khác.

Trực bế

Trực Bế là trực cuối cùng trong 12 trực, đặc trưng bởi sự chấm dứt và kết thúc của một chu kỳ. Đây là giai đoạn đặc biệt khó khăn, nơi mọi công việc đều gặp trở ngại và khó khăn. Nói chung, khi gặp phải những ngày có trực này, mọi sự đều trở nên khó khăn. Tuy nhiên, có một số công việc như đắp bờ, xây dựng đê phòng lụt, và sửa chữa tường vách thì lại rất phù hợp trong giai đoạn này.

Cách tính trực theo năm sinh

Cách tính 12 trực trong phong thủy 

Theo cổ thư, 12 trực là mười hai vị thần có cát có hung đóng ở mỗi ngày. Điều này được thực hiện bằng cách tính toán 12 ngày trực, tương đương với các tháng. Không phải ngày mồng 1 hay ngày 30. Giới hạn là lấy ngày trực của ngày tiết khí mỗi tháng lặp lại ngày trực của ngày trước đó.

Vì vậy, trong suốt 12 tháng (tức là một năm sau), 12 trực đã chậm 12 lần, 12 chi đã nhất trí với 12 trực và ngày Dần tháng Giêng vẫn là Kiến. Đây là cách sắp xếp mười hai trực. Chúng tôi có thể tính được thời điểm bắt đầu tháng mới một cách trực tiếp. Ngoài ra, chúng ta có thể dựa vào trực giác để đoán sự tốt xấu của một ngày.

Do trực Kiến là trực khởi đầu của thập nhị trực, chúng ta phải bắt đầu tính ngày trực khi chúng ta bắt đầu từ trực Kiến. Trực Kiến bắt đầu vào ngày nào trong tháng (ví dụ: Tháng Tý bắt đầu vào ngày Tý, Tháng Sửu bắt đầu vào ngày Sửu,..) và di chuyển theo các ngày cho đến khi tháng kết thúc.

Cách tính trực theo năm sinh
Cách tính trực theo năm sinh

Thập Nhị Trực trong 12 tháng trong năm

Trong tháng Giêng, khi thuộc tháng Dần, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Dần và chuyển đến ngày Mão là trực Trừ. Ngày Thìn sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 2, tháng Mão, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Mão và chuyển đến ngày Thìn là trực Trừ. Ngày Tỵ sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 3, tháng Thìn, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Thìn và chuyển đến ngày Tỵ là trực Trừ. Ngày Ngọ sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 4, tháng Tỵ, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Tỵ và chuyển đến ngày Ngọ là trực Trừ. Ngày Mùi sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 5, tháng Ngọ, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Ngọ và chuyển đến ngày Mùi là trực Trừ. Ngày Thân sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 6, tháng Mùi, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Mùi và chuyển đến ngày Thân là trực Trừ. Ngày Dậu sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 7, tháng Thân, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Thân và chuyển đến ngày Dậu là trực Trừ. Ngày Tuất sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 8, tháng Dậu, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Dậu và chuyển đến ngày Tuất là trực Trừ. Ngày Hợi sẽ là trực Mãn.

Thập Nhị Trực trong 12 tháng trong năm
Thập Nhị Trực trong 12 tháng trong năm

Trong tháng 9, tháng Tuất, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Tuất và chuyển đến ngày Hợi là trực Trừ. Ngày Tý sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 10, tháng Hợi, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Hợi và chuyển đến ngày Tý là trực Trừ. Ngày Sửu sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 11, tháng Tý, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Tý và chuyển đến ngày Sửu là trực Trừ. Ngày Dần sẽ là trực Mãn.

Trong tháng 12, tháng Sửu, trực Kiến sẽ bắt đầu từ ngày Sửu và chuyển đến ngày Dần là trực Trừ. Ngày Mão sẽ là trực Mãn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng và cách tính trực theo năm sinh, một phần quan trọng của truyền thống văn hóa. Như ông cha ta thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.” Điều này thể hiện sự quan trọng của việc tôn trọng và tuân thủ các quy tắc truyền thống để đạt được sự may mắn và cát lành trong cuộc sống. Bạn hãy nghiên cứu và hiểu rõ hơn về cách tính trực theo năm sinh, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn trong các công việc quan trọng của mình. Phong Thủy Tư Vấn chúc bạn luôn gặp phải nhiều may mắn và cát lành.