Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm và thắc mắc. Vậy 12 giờ trưa có nên thắp hương, những điều kiêng kỵ về 12 giờ trưa mà chúng ta cần biết. Hãy cùng phongthuytuvan.com tìm hiểu về điều đó nhé!

Ý nghĩa việc thắp hương của người Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, thắp hương là việc vô cùng quan trọng, có ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Điều đó thể hiện sự kính trọng tổ tiên, tưởng nhớ những người đã mất và gửi gắm những lời cầu nguyện tới các vị thần linh. Người Việt tin rằng bằng cách thắp hương, họ có thể duy trì mối liên kết với tổ tiên và nhận được sự ủng hộ từ các linh hồn, giúp mang lại may mắn và bình an cho gia đình.

Khi mỗi nén hương được thắp lên như có một sự kết nối vô hình giữa 2 thế giới âm dương. Thắp hương là hành động thể hiện sự tôn kính và kính trọng đối với các thần linh mà người Việt tin rằng đang dõi theo và bảo vệ họ. Đặc biệt, người Việt tin rằng các vị thần linh sẽ đem lại sự bình an và xua đuổi các âm khí không tốt cho gia đình họ.

Ý nghĩa việc thắp hương của người Việt Nam
Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?

Ngày nay, việc thắp hương không chỉ là một nghi thức trong các ngày lễ tết hay ngày giỗ chạp mà còn trở thành một phong tục, thói quen hằng ngày của nhiều gia đình. Đó là một cách để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, việc thắp hương còn tạo nên một không gian trang trọng, ấm áp, tạo cảm giác yên bình, thu hút năng lượng tích cực và tránh xa các âm khí trong không gian sống. Bên cạnh đó, việc thắp hương được thực hiện trong môi trường yên tĩnh, giúp tạo ra không gian thư thái, giảm căng thẳng. Tóm lại, việc thắp hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Có nên thắp hướng vào 12 giờ trưa không? Tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời chính xác.

Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?

Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không? Thắp hương cho tổ tiên, cho các vị thần, hay những người đã khuất trong gia đình là hành động được truyền từ đời này sang đời khác. Hầu hết việc thắp hương sẽ diễn ra vào các ngày lễ tết, ngày giỗ, ngày rằm, hay những ngày quan trọng. Bên cạnh đó, việc thắp hương thường được diễn ra hàng ngày ở một số gia đình. Vậy, nên thắp hương vào lúc nào, giờ nào trong ngày?

Theo quan niệm dân gian, thời điểm thắp hương thích hợp nhất là vào sáng sớm, khoảng từ 6h – 10h sáng. Bởi vì hương thơm của nén hương sẽ tạo nên bầu không khí ấm cúng, và cực kỳ thư giãn, thoải mái. Hơn nữa, bắt đầu một ngày mới bằng việc thắp một nén nhan cho ông bà tổ tiên cũng là cách giúp cho gia chủ có tràn đầy năng lượng hơn cho một ngày.

Theo một số quan niệm, không nên thắp hương vào khoảng thời gian từ 12h trưa đến 13h trưa hàng ngày, bởi đó là thời điểm “hắc vận” trong lịch Ngũ Hành, tức là giờ cô hồn và các vị thần linh không muốn bị làm phiền.

Ngoài ra, trong một số tôn giáo như Phật giáo, người ta thường khuyến cáo không thắp hương vào buổi tối. Bởi đây là khoảng thời gian mà các vong linh lang thang, oan khuất ở ngoài đường bắt đầu xuất hiện nhiều. Nếu gia chủ thắp hương và khấn vái không đúng sẽ là cơ hội để các vong xấu này sâm nhập vào nhà, gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?
Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?

Tuy nhiên, khái niệm này không phổ biến và có thể khác nhau tùy theo khu vực và tôn giáo. Vì vậy, khi thắp hương cần tuân theo những quy định của tín ngưỡng để đảm bảo tính truyền thống. Nhưng nếu thắp hương là để tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính với tổ tiên thì có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là tấm lòng thành kính và thành kính. Vậy, bạn đã biết đáp án cho câu hỏi: “Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?” hay chưa?

Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày

Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không? Thắp hương vào giờ nào trong ngày là câu hỏi thường gặp trong việc thực hiện các nghi lễ thờ cúng trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, không có thời gian cụ thể để thắp hương trong ngày, bởi nó sẽ phụ thuộc vào từng gia đình và từng hoàn cảnh.

Theo quan niệm thờ cúng tâm linh, thắp hương vào buổi sáng hoặc chiều tối sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn chọn thắp hương vào buổi sáng, đó là thời điểm bắt đầu một ngày mới.

Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày
Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?

Tóm lại, thời điểm thắp hương trong ngày tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quan niệm của từng gia đình, nhưng nếu có thể lựa chọn thì thời điểm thắp hương vào buổi sáng hay chiều tối đều là lựa chọn tốt để mang lại bình yên, niềm tin và may mắn cho gia đình. Vậy hẳn là bạn đã biết đáp án cho câu hỏi: Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không? đúng không nào.

Không nên thắp hương vào giờ nào?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, không nên thắp hương trong những khoảng thời gian sau đây:

 1.  Từ 23h đến 1h: Đây được xem như là thời gian của ma quỷ, nên việc thắp hương có thể thu hút ma quỷ đến gần.
 2. Từ 5h đến 7h: Lúc các vị thần vừa trở về từ hoàng cung, việc thắp hương có thể làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của các vị thần.
 3. Từ 9h đến 12h: Đây là lúc ánh sáng mặt trời nắng gắt, thắp hương có thể làm mất đi sự tinh khiết và thu hút các linh hồn không tốt cho gia chủ.

Vậy Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không? Chắc chắn câu trả lời là không.

Một số lưu ý khi thắp hương hàng ngày

Thắp hương, cúng bái tổ tiên có ảnh hưởng phần lớn đến cuộc sống của gia chủ. Nếu thắp hương thành tâm, đúng phong thủy thì mang đến lòng thành cho người ở chín suối an lòng. Còn nếu thắp hương sai cách, phạm phải điều kiêng kỵ thì sẽ khiến cho cuộc sống gia chủ không thuận lợi, gặp nhiều trắc trở. Có thể nói rằng, bàn thờ là nơi quan trọng nhất trong gia đình, nó có thể quyết định vận mệnh của gia chủ như thế nào. Để thể hiện lòng thành với tổ tiên, ngoài việc thành tâm thì những đồ vật được trưng bày trên bàn thờ cũng rất quan trọng.

 • Bàn thờ phải được đặt ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, phải là nơi uy nghiêm nhất nhà
 • Bàn thờ phải được vệ sinh thường xuyên. Tuyệt đối không để những vật dễ gây cháy nỗ gần ban thờ nhà mình
 • Thường xuyên nhỗ chân nhan nếu ống cắm hương quá đầy
 • Đồ thờ cúng trên bàn thờ phải được sử dụng đồ sạch sẽ, có xuất xứ rõ ràng, không sứt mẻ, không bị lỗi

Gia chủ cần chú ý:

 • Tuyệt đối không để bàn thờ, bát hương bị cháy.
 • Bàn thờ không được để ở nơi ẩm mốc, có mùi khó chịu
 • Không để bát hương ở gần vật gây cháy
 • Không để bàn thờ gia tiên gần cửa ra vào

Tóm tắt

Tóm lại, câu trả lời là “Không” cho câu hỏi: “Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?” vì đây là một hoạt động tùy vào gia chủ có thể thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để thắp hương vẫn là vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi chiều tối. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về việc nên thắp hương vào thời điểm nào là phù hợp và có những điều gì nên lưu ý. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về phong thủy, các bạn hãy truy cập phongthuytuvan.com nhé!