Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Bình hoa trên bàn thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu, thường để dâng hoa lên tổ tiên, thần Phật và mang lại sự trang nghiêm cho ban thờ. Chính vì điều đó, có nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải để mang lại hạnh phúc bình an, tài lộc cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng vị trí đặt bình hoa

Việc đặt đúng vị trí bình hoa là rất quan trọng. Chúng tôi đã tổng hợp 6 lý do chính:

Ảnh hưởng đến năng lượng và tâm linh

Đặt bình hoa ở vị trí phù hợp có thể tạo ra một tâm hồn yên bình và sự cân bằng năng lượng tích cực, giúp tạo ra một môi trường thích hợp cho việc cầu nguyện và tôn vinh. Vậy, bạn đã biết đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải chưa? Tiếp tục đọc bài viết.

Phong thủy và tâm linh

Trong phong thủy, vị trí của các vật trang trí, bao gồm cả bình hoa, có thể ảnh hưởng đến năng lượng trong không gian và tác động đến sự thịnh vượng và hạnh phúc của gia đình.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng vị trí đặt bình hoa
Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải

Tương tác với môi trường xung quanh

Đặt bình hoa ở vị trí phù hợp cũng có thể tạo sự hòa hợp với các yếu tố khác trong không gian, chẳng hạn như nội thất, màu sắc, và cấu trúc bàn thờ.

Tôn trọng và kỷ luật trong tôn giáo

Việc đặt bình hoa một cách cẩn thận và tôn trọng sẽ thể hiện sự tôn kính và kỷ luật trong thực hành tôn giáo.

Thể hiện sự quan tâm và chăm sóc

Việc chọn vị trí đúng cho bình hoa cũng là một cách để thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với việc trang trí bàn thờ.

Tác động lên tâm hồn và tinh thần của người thực hiện

Đối với một số người, việc đặt bình hoa ở vị trí phù hợp có thể mang lại cảm giác bình an, sự kích thích tinh thần, và tạo điều kiện tốt cho sự tập trung và tịnh tâm.

Ý nghĩa bình hoa trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên là nơi vô cùng linh thiên, chính vì điều đó, chúng ta cần tìm hiểu kĩ về việc chuẩn bị và trình bày những đồ thờ cúng.

Bình hoa trên bàn thờ hay còn được gọi là lộc bình nhưng kích thước nhỏ hơn. Khi đặt lọ lộc bình ở hai bên bàn thờ sẽ tạo sự uy nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng.

Bên cạnh đó, việc đặt bình hoa gốm sứ trên bàn thờ không chỉ giúp gia chủ hội tụ và lưu giữ những sinh khí tốt đẹp của đất trời mà còn giúp không gia thờ sạch hơn, tôn nét uy quyền, mang đến nhiều may mắn, phước lành, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống cho gia chủ.

Ý nghĩa bình hoa trên bàn thờ
Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải

Bình hoa trên bàn thờ tạo ra sự uy nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng trong gia đình. Bên cạnh đó, hương thơm từ những bông hoa sẽ mang lại mùi hương tươi mới, dễ chịu và tràn đầy sức sống cho không gian thờ cúng trong gia đình. Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải chưa? Phần tiếp theo sẽ là đáp án dành cho bạn.

Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải

Tùy vào số lượng bình hoa đặt trên bàn thờ để có cách đặt phù hợp riêng.

Độc bình (1 bình/ lọ)

Theo tìm hiểu về kiến thức tâm linh Việt, ông cha ta từ xưa đã truyền dạy rằng, bình hoa đặt trên ban thờ cần phải tuân theo quy tắc, không thể để lộn xộn.
Nếu bàn thờ của gia đình bạn chỉ đặt một lọ hoa, thì cần tuân theo nguyên tắc: “Đông bình Tây quả”, tức là hướng Đông đặt bình hoa, hướng Tây đặt hoa quả. Quy luật của tự nhiên, mặt trời mọc ở hướng Đông, lặn ở hướng Tây, cây cối đơm hoa rồi mới ra quả là điều bắt nguồn của nguyên tắc này.

Các bạn xác định trái, phải trên bàn thờ theo hướng Đông – Tây như sau:  từ trong bàn thờ nhìn ra tức bên trái của ông bà là phía Đông (dùng theo từ Hán Việt tả tức là phía đông), vậy đối xứng với bên tả là bên hữu, tức bên phải của ông bà gọi là phía Tây. Đây quan niệm chung từ xưa đến nay. Đây là nguyên tắc bài trí hoa quả, lọ hoa trên bàn thờ có từ xa xưa mà ông cha ta đã truyền dạy về việc phụng kính tổ tiên cho phù hợp, ngõ hầu con cháu sau này làm điểm tựa để hồi cố ông bà tổ tiên.

Nếu bàn thờ gia tiên ở gia đình bạn hướng ra cửa chính là hướng Nam, lọ hoa đặt bên trái bàn thờ (hướng Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương thơm của hoa sẽ tỏa khắp gian phòng. Với đĩa hoa quả được đặt ở bên phải (hướng Tây), điều này tiện cho việc trình bày, trưng bày hoa quả và tiện cho ông bà dùng.

Mùa xuân cây trái đơm hoa là điều tượng trưng khi đặt lọ hoa ở hướng Đông và mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái, mong muốn gia đình có nhiều may mắn, tài lộc, con cháu thành đạt, sung túc là điều tượng trưng cho hoa quả đặt ở hướng Tây.

Độc bình (1 bình/ lọ)
Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải
Nguyên tắc này bắt nguồn từ quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới cho trái. Chính vì vậy, khi bài trí đồ thờ cúng, thì lọ hoa phải được đặt hướng Đông, còn mâm ngũ quả đặt phía Tây, như vậy mới đúng theo quy luật đất trời.
Như vậy, bài trí lọ hoa bên trái (hướng Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ tỏa khắp không gian ban thờ. Đặt đĩa quả bên tay phải (hướng Tây) để vừa tiện cho việc trưng bày ngũ quả, vừa tiện cho ông bà dùng.
– Hướng Đông đặt lọ hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa.
– Hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái, mong muốn gia đình có thêm tài lộc, con cháu thịnh vượng, thành đạt và sung túc.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải” chưa? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn vị trí đặt song bình là như thế nào nhé.

Song bình (2 bình/ lọ)

Nếu bàn thờ gia tiên của gia đình bạn có 2 lọ hoa, các bạn có thể sắp xếp hai bên đối xứng, còn mâm bồng hoa quả đặt ở giữa trước bát hương tạo nên sự thanh mát và cân đối cho bàn thờ. Như vậy cũng không làm mất ý nghĩa tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối và thanh mát cho bàn thờ.

Tùy vào kích thước bàn thờ và tùy nhà, phong tục tập quán và tùy công việc tâm linh mà gia chủ chọn kích thước lọ hoa to nhỏ, nhiều ít sao cho phù hợp. Điều quan trọng là đúng với phong tục tập quán và có cách bài trí thật bắt mắt, phù hợp.

Tóm tắt – Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Đặt bình hoa trên bàn thờ bên trái hay bên phải”. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn và có thêm nhiều kiến thức về ý nghĩa của bình hoa trên bàn thờ và vị trí đặt bình hoa như thế nào cho phù hợp.