vòng tròn tương sinh

Nhiều người đã trải qua sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống của họ chỉ sau một khoảng thời gian ngắn nhờ vào việc hiểu rõ và áp dụng vòng tròn tương sinh ngũ hành. Vậy phương pháp này hoạt động ra sao? Cách chúng ta có thể áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày và liệu chúng ta có thể thu được gì? Để có câu trả lời chi tiết, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Phongthuytuvan.com sẽ giúp bạn khám phá những bí mật đằng sau vòng tròn tương sinh phong thủy.

Vòng tròn tương sinh là gì

Theo triết lý phong thủy phương Đông, mọi hiện tượng trên thế giới đều bắt nguồn từ sự tương tác đặc biệt của nhóm 5 nguyên tố tự nhiên. Đó là kim mộc thủy hỏa thổ. Những yếu tố này không chỉ tồn tại độc lập mà còn tạo nên một mạng lưới tương sinh và tương khắc, tạo ra một sự cân bằng huyền bí.

Vòng tròn tương sinh là gì
Vòng tròn tương sinh là gì

Con người như một phần nhỏ của tự nhiên, không thể thoát khỏi ảnh hưởng của những nguyên tố này. Mỗi người, khi ra đời đều được gắn liền với một trong 12 con giáp theo chu kỳ 12 năm của văn hóa phương Đông. Nhờ vào việc hiểu rõ về vòng tròn tương sinh, chúng ta có thể nhìn nhận rằng giữa các năm tuổi và sự tương sinh, tương khắc của nhóm ngũ hành.

Ngũ hành tương sinh là gì

Những người đã tìm hiểu về vòng tròn tương sinh tương khắc đều biết điều này. 5 nguyên tố trong nhóm ngũ hành tạo ra và khắc chế lẫn nhau. Đó là loại ngũ hành được gọi là tương sinh tương khắc. Vòng tròn tương sinh được giải thích như sau:

Mộc sinh Hỏa: có thể hiểu là khi sét đánh vào một cây, nó tạo ra lửa.

Hỏa sinh thổ: có nghĩa là lửa đốt cây thành tro, đó là thổ.

Thổ sinh Kim: Do kim loại luôn được tìm thấy trong lòng đất, nên chúng ta có thể hiểu rằng Thổ sinh ra kim.

Kim sinh Thủy: Khi kim loại nóng bị nung ra thành lỏng, nó được gọi là Thủy.

Thủy sinh Mộc: Khi nước (Thủy) và đất (Thổ) kết hợp với nhau, sẽ có cây cối phát triển (Mộc).

Vòng tròn tương sinh: Ngũ hành tương sinh là gì
Vòng tròn tương sinh: Ngũ hành tương sinh là gì

Vận dụng ngũ hành tương sinh hiệu quả nhất

Nguyên tắc ngũ hành đã được tích hợp vào Kinh Dịch, xuất hiện từ thời kỳ nhà Chu (từ thế kỷ 12 TCN đến năm 256 TCN). Kinh Dịch được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa về triết học.

Ứng dụng ngũ hành xem hướng nhà đất

Mệnh Mộc tương thích với các hướng Đông, Nam và Đông Nam.

Mệnh Kim tương ứng với các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Mệnh thủy đi theo các hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc.

Mệnh Hỏa thích hướng Nam

Cuối cùng, Mệnh Thổ chuyển hướng từ Đông Bắc sang Tây Nam.

Ứng dụng chọn cây cảnh

Cây thuộc hành Kim bao gồm các loại cây như cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Lan Ý và cây Ngọc Ngân, những loại này cũng có thể được coi là thuộc hành Thổ do thực tế là Kim sinh từ Thổ.

Cây Phát Tài Búp Sen, cây Phát Lộc và các cây thuộc dòng họ Tùng, bao gồm cả cây Thủy Tùng và Tùng Bồng Lai. Chọn cây thuộc hành Kim sẽ mang lại tài lộc.

Cây thuộc hành Hỏa: Những cây có màu đỏ, chẳng hạn như cây Trầu bà Đế Vương đỏ, cây đa Búp Đỏ, cây Vạn Lộc, sẽ hợp với mệnh Hỏa. Những cây thuộc Mộc sẽ mang lại sự may mắn cho gia đình.

Cây Ngọc Bích, Vạn Niên Thanh, Trường Sinh là những cây thuộc hành Mộc. Người Mộc thích những loại cây này. Các cây thuộc mệnh thủy có thể được chọn thêm.

Cuối cùng là cây thuộc hành Thổ: thích hợp nhất vẫn là cây Lưỡi Hổ Vàng, cây Lan Hồ Điệp hay cây Ngũ Gia Bì,… Vì Hỏa sinh Thổ nên bạn nên chọn một cây phong thủy thuộc Hỏa.

Vòng tròn tương sinh: Ứng dụng chọn cây cảnh
Vòng tròn tương sinh: Ứng dụng chọn cây cảnh

Ứng dụng trong việc chọn màu sắc

Màu sắc trong phong thủy ngày nay luôn được đại đa số mọi người quan tâm và coi trọng. Mục đích chính của màu sắc phong thuỷ là cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt được sự hài hoà hoàn hảo.

Sắc tối yên tĩnh âm hấp thu màu, trong khi sắc sáng dương phản ánh màu. Do đó, màu sắc được sử dụng để tăng cường các yếu tố thuận lợi và giảm các yếu tố bất lợi từ môi trường ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn.

Bạn phải hiểu ý nghĩa của từng màu nếu bạn muốn sử dụng chúng để thay đổi phong thủy. Các nguồn năng lượng khác nhau sẽ bị ảnh hưởng bởi 5 yếu tố ngũ hành khác nhau. Mỗi yếu tố có các đặc điểm riêng biệt và màu sắc mà chúng được trình bày.

Phân chia màu sắc theo ngũ hành

Màu đỏ – hành Hỏa

Màu vàng – hành Thổ

Màu trắng – hành Kim

Màu xanh – hành Mộc

Màu đen – hành Thủy

Những màu sắc sáng hơn có độ “tính dương” cao hơn, trong khi những màu sắc tối hơn có độ “tính âm” cao hơn. Chiều tăng giảm sau đây thể hiện tính “âm dương”:

Màu đỏ ( tính + mạnh nhất)

Màu vàng (tính + mạnh)

Màu trắng ( -, + cân bằng)

Màu xanh (tính – nhẹ)

Màu đen ( tính – mạnh)

Lợi ích nắm vững vòng tròn tương sinh 

Những người không quan tâm đến phong thủy sẽ không hiểu được lợi ích lớn mà việc nắm vững vòng tròn tương sinh mang lại. Bạn sẽ hiệu quả hơn trong việc quản lý thời gian bằng cách tuân theo quy tắc vận hành tự nhiên này. Vòng tròn tương sinh giúp bạn luôn gặp may mắn và mọi sự thuận lợi.

Ngoài ra, vòng tròn tương sinh còn có thể áp dụng trong việc chọn đối tác làm ăn hoặc ký hợp đồng. Bạn có thể xác định những ai sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển sự nghiệp của mình và nhận về nhiều tài lộc.

Mối quan hệ trong ngũ hành tương sinh

Hỏa sinh thổ

Mối quan hệ tương sinh giữa hai thành phần này, được gọi là “Hỏa sinh ra Thổ”. Bạn có thể hiểu rằng khi một vật cháy thì có lửa và khi lửa tắt đi, nó sẽ biến thành tro bụi hoặc đất. Hỏa phải tồn tại nếu muốn có Thổ. Tương sinh tượng trưng cho sự phát triển và sinh trưởng. Tất cả những ý nghĩa này đều có nguồn gốc từ thực tế của cuộc sống. 

Thổ sinh kim

“Thổ sinh Kim” có nghĩa là đất sẽ sinh ra kim loại, theo vòng tròn tương sinh. Đúng vậy, để tạo ra những kim loại quý hiếm, đất phải ấp ủ trong hàng trăm, thậm chí hàng triệu năm. Kim loại tự nhiên rất đẹp và quý giá nếu không có đất. Đó là lý do tại sao người xưa cho rằng “Thổ sinh Kim”

Mối quan hệ trong ngũ hành tương sinh
Mối quan hệ trong ngũ hành tương sinh

Kim sinh thủy

Theo định nghĩa ngày nay, “Kim sinh Thủy” có nghĩa là khi kim loại nóng chảy sẽ không còn rắn chắc như trước nữa và tạo thành dạng lỏng như nước. Theo nguyên tắc của người xưa, Kim sinh Thủy bằng cách lấy que Càn đại diện cho trời, vì trời tạo mưa và mọi thứ cần nước để sống. Do đó, Kim được coi là trời sinh ra. Người xưa có câu Kim sinh Thủy vì que Càn có hành kim.

Thủy sinh mộc

Theo định nghĩa của xã hội hiện đại, Thủy sinh Mộc là vì thủy là nguồn sống và nơi thực vật bắt nguồn. Sinh trưởng và phát triển thành cây, từ đơn bào đến đa bào. Mộc là gỗ ôn hòa và ấm áp và khi thuỷ kết hợp với mạng Mộc, cuộc sống gia đình sẽ hài hòa và sung túc.

Mộc sinh hỏa

Theo 5 mối quan hệ vòng tròn tương sinh, chúng ta có thể thấy rằng Thủy giúp Mộc sinh sôi và phát triển, nhưng Thủy sẽ bị tồn vong nếu quá nhiều. Tuy nhiên, Thủy vẫn được coi là hành sinh của mệnh Mộc, vì vậy nó sẽ củng cố mệnh Mộc. Do đó, chúng ta có thể chứng minh rằng mệnh Mộc sẽ hợp với mệnh Thủy.

Kết luận

Có thể nói rằng âm dương ngũ hành có tác động lớn đến sự vận động và phát triển của đời sống. Các quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc là một phần của lý thuyết ngũ hành. Tất cả các yếu tố này đều hoạt động cùng nhau và tương tác với nhau. Hy vọng bài viết trên Phong Thủy Tư Vấn đã giúp bạn có cái nhìn nhiều chiều về vòng tròn tương sinh trong phong thủy.