Khôn Thổ là một khái niệm trong triết học và tâm linh, thường được hiểu là sự nhận thức sâu rộng và sâu sắc về bản thân, vũ trụ và tự nhiên. Đây là một khái niệm phong phú và có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Hãy cùng phongthuytuvan.com tìm hiểu Khôn Thổ qua bài viết này nhé.

Cung Khôn là gì?

Cung Khôn là một trong 8 cung của sơ đồ bát quái, hay còn gọi là bát trạch. Cũng tương như nhiều cung mệnh khác, cung này sẽ đại diện cho tính cách, vận mệnh, phong thuỷ của một nhóm người nào đó.

Cung Khôn thuộc về hành Thổ và mang các ý nghĩa như: mây u ám, khí mù, nhà kho, chợ búa. Trong Dịch Lý: Khôn là Địa tức đất, nhún nhường khiêm tốn, cưu mang.

Tại sao lại gọi là cung Khôn Thổ

Còn về việc tại sao lại gọi là Cung Khôn Thổ, thì ta cần biết rằng: Trường phái phong thủy Bát trạch sử dụng bản đồ Hậu Thiên Bát Quái làm cơ sở để xem hướng nhà, chọn vợ – gả chồng, màu sắc hợp tuổi của gia chủ… và Cung Khôn được xác định dựa trên vị trí của hành Âm Thổ.

Tại sao lại gọi là cung Khôn Thổ
Tìm hiểu sâu về Khôn Thổ – 1 số giải đáp chi tiết nhất

Bản đồ Hậu Thiên Bát Quái (kể cả bản đồ Tiên Thiên Bát Quái) gồm có 8 quẻ. Mỗi quẻ đại diện cho một yếu tố của đất trời, một phương vị, một mùa trong năm, kết hợp với Ngũ Hành ta thấy “Bát quái đồ kết hợp phong thủy Bát trạch và Hậu thiên đồ” tức là cung Khôn thuộc hành Thổ, nên được gọi là Cung Khôn Thổ.

Người cung Khôn là những tuổi nào?

Nữ cung Khôn có năm sinh âm lịch là: 1942, 1951, 1960, 1969, 1978, 1987, 1996, 2005, 2014, 2023

Nam cung Khôn có năm sinh âm lịch là: 1941, 1950, 1959, 1968, 1977, 1986, 1995, 2004, 2013, 2025

Tính cách của người cung Khôn Thổ

Những người thuộc cung khôn thường rất năng động và có nhiều tài năng tiềm ẩn. Họ là người có ý chí, không thích ngồi ở một chỗ, thay vào đó là họ tự tạo dựng nên sự thành công của mình.

Ngoài ra, người thuộc cung này cũng rất có duyên và thường được nhiều người quan tâm để ý. Nhìn chung người cung Khôn thường có cuộc sống hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Mặc dù họ là người có nhiều tài năng. Tuy nhiên cũng rất ít người thành đạt, bởi vì họ thường không quá quan tâm đến tiền tài, danh vọng.

Màu sắc hợp và kỵ cho người cung Khôn

Theo bản đồ Bát quái phân phối màu sắc, ta cũng biết là Cung Khôn thuộc hành Âm Thổ nên có thể nhận định một vài điều sau:

  • Cung Khôn hợp màu tương sinh gồm các màu đỏ, tím, hồng, và cam thuộc hành Hỏa.
  • Cung Khôn hợp màu tương hợp gồm các màu vàng, nâu đất và nâu sẫm thuộc hành Thổ.
  • Cung Khôn kỵ màu tương khắc gồm các màu xanh lục và xanh lá cây thuộc hành Mộc.

Cung Khôn Thổ nên xây nhà hướng nào?

Để tìm được hướng hợp và kỵ của cung Khôn, ta cần tính cung mệnh theo cung phi bát trạch. Sau đó, từ cung mệnh đã tính được, ta có thể xác định được hướng hợp và kỵ của cung Khôn theo các nhóm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Cụ thể, cung Khôn hợp với hướng nào và kỵ hướng nào sẽ phụ thuộc vào cung mệnh của từng người.

Cung Khôn Thổ nên xây nhà hướng nào?
Tìm hiểu sâu về Khôn Thổ – 1 số giải đáp chi tiết nhất

Nhắc lại một chút về các nhóm Đông tứ trạch, Tây tứ trạch và 8 cung sao của bát quái đồ.

Nhóm Đông Tứ Trạch

Khảm trạch – Hướng Bắc

Nếu chọn nhà hướng này, người cung Khôn làm ăn không phát đạt, không giàu có, thường xuyên gặp xui rủi, có kẻ xấu làm hại. Đặc biệt, con cái thường xuyên đau ốm, bệnh tật.

Ly trạch – Hướng Nam

Người cung Khôn chọn nhà hướng Nam thì những năm đầu cũng có tài lộc, nhưng về sau sinh khí suy giảm, xui rủi xảy ra bất ngờ.

Chấn trạch – Hướng Đông

Người cung Khôn chọn hướng nhà này lúc đầu giàu có, con cái sum vầy, nhưng về sau thì tai họa ập đến.

Tốn trạch – Hướng Đông Nam

Chủ nhà chọn hướng này không có nhiều của cải, gặp nhiều tai ương, gia đình bất đồng quan điểm nên thường xảy ra xung đột.

Nhóm Tây Tứ Trạch

Càn trạch – hướng Tây Bắc

Người cung Khôn chọn được hướng nhà này thì nhiều tài lộc, giàu có, có danh có tiếng, con cháu thông minh học giỏi, gia đình hạnh phúc, người trong nhà trường thọ.

Đoài trạch – hướng Tây

Gia chủ chọn hướng nhà này sẽ âm thịnh dương suy, ít con trai. Nhà này gia đạo tốt, nhiều tài lộc làm ăn, nhưng về sau dễ suy kém về kinh tế tài chính.

Khôn trạch – hướng Tây Nam

Người cung Khôn chọn hướng Tây Nam làm nhà thì thời gian đầu cũng cũng phát đạt giàu có, nhưng về sau bị tổn hại, nam bị tổn thương, nữ nắm quyền trong gia đình, có khi trở thành cô quả.

Cấn trạch – hướng Đông Bắc

Người cung Khôn chọn nhà hướng Đông Bắc ban đầu nhiều tài lộc, giàu sang phú quý, nhiều tiền của, con cái thành đạt, nhiều đất đai. Về sau sẽ kém vì hành mộc của sao Sinh khí sẽ làm suy giảm tài lộc.

Cuối cùng, nói chung bát trạch cũng được chia thành 4 cung sao tốt gồm: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị; cùng với 4 cung sao xấu bao gồm: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ và Họa Hại.

Cung Khôn Thổ nên lấy vợ/chồng cung gì cho hợp?

Trong hôn nhân, thành vợ thành chồng là do trời định. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem tuổi hợp tuổi khắc ra sao để có sự lựa chọn phù hợp. Chồng/vợ cung Khôn lấy vợ/chồng cung gì thì hôn nhân hòa thuận, sinh khí dồi dào là điều mà nhiều người mang mệnh cung Khôn Thổ luôn quan tâm. Phongthuytuvan.com sẽ nêu rõ cung hợp và cung khắc trong phần kế tiếp.

Cung Khôn Thổ nên lấy vợ/chồng cung gì cho hợp?
Tìm hiểu sâu về Khôn Thổ – 1 số giải đáp chi tiết nhất

Cung hợp: cung Cấn, cung Càn, cung Đoài, cung Khôn. Khi chồng cung Khôn lấy vợ một trong số cung này sẽ mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống, tình cảm của hai người chân thành và thắm thiết, khó có gì có thể tách rời. Ngoài ra, hai người ở bên nhau sẽ hạnh phúc dài lâu, tuổi thọ cũng vì thế mà tăng dần. Đặc biệt, lấy vợ cung Cấn sẽ giúp cho họ có cuộc sống gia đình hòa thuận, kinh tế vững vàng và có chiều hướng tăng tiến tốt đẹp. Cho dù là buôn bán, kinh doanh lớn hay làm công ăn lương thì hai vợ chồng cũng đều giúp sức nâng đỡ cho nhau, tiền bạc dư dả, cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên, đối với vợ cung Khôn thì tới tuổi trung niên, vợ chồng cần có sự chuẩn bị trước những vấn đề bất ngờ. Đời người nhiều chông gai nhất là thời điểm này, nếu bạn vượt qua thử thách, chắc chắn cuộc sống gia đình hạnh phúc, con cái hòa thuận, yêu thương.

Cung khắc: cung Tốn, cung Ly, cung Chấn, cung Khảm. Khi chồng cung Khôn lấy vợ trong các cung này thì phải cân đo đong đếm vì có một số vấn đề bất lợi sẽ xảy ra. Theo tử vi, số phận vợ chồng sẽ bấp bênh, chênh vênh, vô vọng. Đối với tiền tài của cải không mấy giàu sang. Kết quả là gia đình luôn xảy ra xích mích cho những điều không đáng có. Đặc biệt, việc thiếu thốn tiền bạc sẽ là nguyên nhân chính.

Tóm tắt

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Khôn Thổ. Hy vọng rằng bạn đã tìm được câu trả lời cho mệnh cung Khôn Thổ của mình như cung Khôn nên xây nhà hướng nào, chồng cung Khôn Thổ thì lấy vợ cung gì…Tuy nhiên, hạnh phúc, giàu sang đều phụ thuộc vào sự nổ lực, cố gắng của mỗi người, việc xem xét các yếu tố này chỉ mang tính chất tham khảo.